Lan hoàng thảo trúc - Dendrobium salaccense
Cụm hoa ở nách lá, có 2 - 3 hoa màu vàng tươi. Cánh môi thuôn bầu dục, nhọn, nguyên, có đốm đỏ.
Tên Việt Nam: Lan hoàng thảo trúc
Tên Latin: Dendrobium salaccense
Đồng danh: Dendrobium salaccense (BL) Lindl; Dendrobium cathcartii Auct.Non HK.f;
Họ: Phong lan Orchidaceae
Bộ: Phong lan Orchidales
Lớp (nhóm): Cây phụ sinh
Mô tả: Lan sống phụ sinh, mọc bụi thẳng, cao 50 - 70cm, thân hình trụ có đốt như tre. Lá thuôn dài 10 - 13cm, rộng 1 - 1,3cm, gốc có bẹ ôm thân, đỉnh chia 2 thùy không đều. Cụm hoa ở nách lá, có 2 - 3 hoa màu vàng tươi. Cánh môi thuôn bầu dục, nhọn, nguyên, có đốm đỏ.
Phân bố: Cây mọc ở Lâm Đồng, Đồng Nai, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, và phân bố ở Mianma, Thái Lan, Inđônêxia, Trung Quốc.
Tài liệu dẫn: Phong lan Việt Nam - Trần Hợp - trang 99.
Tên Việt Nam: Lan hoàng thảo trúc
Tên Latin: Dendrobium salaccense
Đồng danh: Dendrobium salaccense (BL) Lindl; Dendrobium cathcartii Auct.Non HK.f;
Họ: Phong lan Orchidaceae
Bộ: Phong lan Orchidales
Lớp (nhóm): Cây phụ sinh
Mô tả: Lan sống phụ sinh, mọc bụi thẳng, cao 50 - 70cm, thân hình trụ có đốt như tre. Lá thuôn dài 10 - 13cm, rộng 1 - 1,3cm, gốc có bẹ ôm thân, đỉnh chia 2 thùy không đều. Cụm hoa ở nách lá, có 2 - 3 hoa màu vàng tươi. Cánh môi thuôn bầu dục, nhọn, nguyên, có đốm đỏ.
Phân bố: Cây mọc ở Lâm Đồng, Đồng Nai, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, và phân bố ở Mianma, Thái Lan, Inđônêxia, Trung Quốc.
Tài liệu dẫn: Phong lan Việt Nam - Trần Hợp - trang 99.
Phát hiện ở Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan, Mã Lai, Lào, Việt Nam, Java, Borneo và Sumatra ở các cánh rừng ven biển ở độ cao 500 đến 1.800 mét, lan Dendrobium salaccense là một loài cây sống trên những thân cây nhỏ và lớn, ở nơi có khí hậu ấm áp và mát mẻ, chúng có thể phát triển trên cây và trên đá trong rừng ở những nơi hẻo lánh với thân cây thon thả, thường lõm, bóng, cây sống thành từng bụi lớn, với những thân cây mảnh mai, giống như lá cỏ phân tán ở phần trên của 2/3 của cây mía và nở vào mùa xuân và mùa hè với độ dài khoảng 8,8 cm , 1 đến 4 cụm hoa hoa xuất hiện từ các nút đối diện lá với hoa biến đổi thậm chí trong cùng một chùm hoa.
Tại Malaysia, những chiếc lá thơm của loài này được nấu bằng gạo để cho nó có vị cay đặc biệt và mùi thơm và một số người ở phía tây Sumatra mang những chiếc lá khô trong tóc của họ như một loại nước hoa.
Theo orchidspecies.com
0 nhận xét:
Đăng nhận xét