Quy trình nhân giống hoa địa lan bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào
Việc
nhân giống bằng kỹ thuật nuôi cấy mô invitro tạo ra hàng loạt cây con
ổn định về mặt di truyền, cung cấp đúng thời điểm, đồng nhất về phẩm
chất, kích thước, màu sắc, sạch bệnh với số lượng lớn. Bài viết này sẽ
giới thiệu quy trình cơ bản nhân giống hoa địa Lan bằng phương pháp nuôi
cấy mô tế bào
Hoa Lan là loại hoa vương giả, với vẻ đẹp quý phái, nên khắp nơi trên thế giới ngày càng có nhiều người thích chơi hoa lan. Chính vì vậy hoa Lan là sản phẩm trồng trọt luôn có giá trị kinh tế cao bắt nhịp với thị trường hiện nay. Ngày nay đã xuất hiện nhiều cơ sở kinh doanh hoa lan với nhiều chủng loại khác nhau. Do đó việc nhân giống bằng kỹ thuật nuôi cấy mô invitro tạo ra hàng loạt cây con ổn định về mặt di truyền, cung cấp đúng thời điểm, đồng nhất về phẩm chất, kích thước, màu sắc, sạch bệnh với số lượng lớn.
Sau đây tôi xin giới thiệu quy trình cơ bản nhân giống hoa địa Lan bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào:
1. Giai đoạn chọn mẫu.
Mẫu phải lấy từ cây mẹ hoặc cây đầu dòng đã được tuyển chọn.
– Cách chọn mẫu quả: quả to, không bị sâu bệnh, vừa đến độ chín vào tháng 8-9 là tốt nhât.
– Cách chọn mẫu chồi: Mẫu càng nhỏ, càng ngắn càng tốt, song chỉ nhỏ đến mức cho phép.Vì mẫu càng to khả năng nhiễm khuẩn càng lớn.
2. Khử trùng mẫu cấy.
– Cách khử trùng mẫu quả: Quả lấy về cắt bỏ vợi phần cuống sau đó rửa với nước cất 4-5 lần → rửa bằng xà phòng→ rửa bằng nước cất 4-5 lần→ rửa bằng cồn 700.
– Cách khử trùng mẫu chồi: Chồi mang về cắt bỏ bớt phần lá rồi rửa bằng nước cất 4-5 lần→ rửa bằng xà phòng→ rửa nước cất 4-5 lần→ rửa bằng cồn70o. Khử trùng trong tủ cấy
– Khử trùng mẫu quả: Rửa lại với nước cất vô trùng 4-5 lần → ngâm trong HgCl2 0,1% 10-12 phút → rửa nước cất vô trùng 4-5 lần, sau đó gắp vào đĩa petri vô trùng, dùng dao cấy, panh cấy lấy hạt ra đưa vào môi trường nhân giống ban đầu.
– Khử trùng mẫu chồi: Rửa lại với nước cất vô trùng 4-5 lần → ngâm trong HgCl2 0,1% trong vòng 5-7 phút → rửa với nước cất vô trùng 4-5 lần→ gắp mầm ra đĩa petri vô trùng rồi cẩn thận tách hết các lá non → Khử lại bằng HgCl2 0,1% trong vòng 1 phút → rửa với nước cất vô trùng 4-5 lần→ đưa chồi vào môi trường nhân giống ban đầu.
3. Nhân giống (Nhân nhanh)
Môi trường nhân giống hoa địa lan là môi trường MS (Murashigeskoog,1962) và có bổ sung các chất điều hòa sinh trưởng với tỉ lệ phù hợp tùy loài.
– Môi trường vào mẫu hạt:
MS + 100ml nước dừa + 20g đường + 50g khoai tây + 5,2g agar/1 lít.
Sau 6-8 tuần cấy chuyển sang môi trường nhân nhanh.
MS + 100ml nước dừa+ 1mg Kinitin + 20g đường + 5,2g agar/ 1 lít
Sau 8-12 tuần cấy chuyển sang môi trường ra rễ
– Môi trường vào mẫu chồi:
Môi trường vào chồi ban đầu:
MS + 100ml nước dừa + 10g đường + 1,5mg BA + 4,6g agar/1 lít,
Sau 6-8 tuần chuyển sang môi trường nuôi cấy lát mỏng
MS + 100ml nước dừa + 10g đường + 1mg Kinitin + 4,6g agar/1 lít
Sau 6- 8 tuần chuyển sang môi trường nhân nhanh.
MS + 100ml nước dừa + 1mg Kinitin + 20g đường + 5,2g agar/ 1lít
Lưu ý: Nhiệt độ thích hợp để nhân giống địa lan là 22 – 26°C, pH thích hợp 5,5 – 6.
4. Tái sinh cây hoàn chỉnh in vitro
– Khi số cây giống đạt tiêu chuẩn cần thiết, chúng ta cấy chuyển sang môi trường ra rễ (MS + 10g đường+ 0,3mg NAA + 1g than hoạt tính + 5,2g agar/1 lít)
5. Chuyển cây ra vườn ươm
Khi cây đạt tiêu chuẩn cao 5-7cm, 3-4 lá, có rễ thật dài 3-4cm chúng ta tiến hành ra cây với giá thể dớn, dinh dưỡng. N:P:K + vi lượng + Vi ta min sau 3-4 tháng đưa ra vườn sản suất.
Hoa Lan là loại hoa vương giả, với vẻ đẹp quý phái, nên khắp nơi trên thế giới ngày càng có nhiều người thích chơi hoa lan. Chính vì vậy hoa Lan là sản phẩm trồng trọt luôn có giá trị kinh tế cao bắt nhịp với thị trường hiện nay. Ngày nay đã xuất hiện nhiều cơ sở kinh doanh hoa lan với nhiều chủng loại khác nhau. Do đó việc nhân giống bằng kỹ thuật nuôi cấy mô invitro tạo ra hàng loạt cây con ổn định về mặt di truyền, cung cấp đúng thời điểm, đồng nhất về phẩm chất, kích thước, màu sắc, sạch bệnh với số lượng lớn.
Sau đây tôi xin giới thiệu quy trình cơ bản nhân giống hoa địa Lan bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào:
1. Giai đoạn chọn mẫu.
Mẫu phải lấy từ cây mẹ hoặc cây đầu dòng đã được tuyển chọn.
– Cách chọn mẫu quả: quả to, không bị sâu bệnh, vừa đến độ chín vào tháng 8-9 là tốt nhât.
– Cách chọn mẫu chồi: Mẫu càng nhỏ, càng ngắn càng tốt, song chỉ nhỏ đến mức cho phép.Vì mẫu càng to khả năng nhiễm khuẩn càng lớn.
2. Khử trùng mẫu cấy.
– Cách khử trùng mẫu quả: Quả lấy về cắt bỏ vợi phần cuống sau đó rửa với nước cất 4-5 lần → rửa bằng xà phòng→ rửa bằng nước cất 4-5 lần→ rửa bằng cồn 700.
– Cách khử trùng mẫu chồi: Chồi mang về cắt bỏ bớt phần lá rồi rửa bằng nước cất 4-5 lần→ rửa bằng xà phòng→ rửa nước cất 4-5 lần→ rửa bằng cồn70o. Khử trùng trong tủ cấy
– Khử trùng mẫu quả: Rửa lại với nước cất vô trùng 4-5 lần → ngâm trong HgCl2 0,1% 10-12 phút → rửa nước cất vô trùng 4-5 lần, sau đó gắp vào đĩa petri vô trùng, dùng dao cấy, panh cấy lấy hạt ra đưa vào môi trường nhân giống ban đầu.
– Khử trùng mẫu chồi: Rửa lại với nước cất vô trùng 4-5 lần → ngâm trong HgCl2 0,1% trong vòng 5-7 phút → rửa với nước cất vô trùng 4-5 lần→ gắp mầm ra đĩa petri vô trùng rồi cẩn thận tách hết các lá non → Khử lại bằng HgCl2 0,1% trong vòng 1 phút → rửa với nước cất vô trùng 4-5 lần→ đưa chồi vào môi trường nhân giống ban đầu.
3. Nhân giống (Nhân nhanh)
Môi trường nhân giống hoa địa lan là môi trường MS (Murashigeskoog,1962) và có bổ sung các chất điều hòa sinh trưởng với tỉ lệ phù hợp tùy loài.
– Môi trường vào mẫu hạt:
MS + 100ml nước dừa + 20g đường + 50g khoai tây + 5,2g agar/1 lít.
Sau 6-8 tuần cấy chuyển sang môi trường nhân nhanh.
MS + 100ml nước dừa+ 1mg Kinitin + 20g đường + 5,2g agar/ 1 lít
Sau 8-12 tuần cấy chuyển sang môi trường ra rễ
– Môi trường vào mẫu chồi:
Môi trường vào chồi ban đầu:
MS + 100ml nước dừa + 10g đường + 1,5mg BA + 4,6g agar/1 lít,
Sau 6-8 tuần chuyển sang môi trường nuôi cấy lát mỏng
MS + 100ml nước dừa + 10g đường + 1mg Kinitin + 4,6g agar/1 lít
Sau 6- 8 tuần chuyển sang môi trường nhân nhanh.
MS + 100ml nước dừa + 1mg Kinitin + 20g đường + 5,2g agar/ 1lít
Lưu ý: Nhiệt độ thích hợp để nhân giống địa lan là 22 – 26°C, pH thích hợp 5,5 – 6.
4. Tái sinh cây hoàn chỉnh in vitro
– Khi số cây giống đạt tiêu chuẩn cần thiết, chúng ta cấy chuyển sang môi trường ra rễ (MS + 10g đường+ 0,3mg NAA + 1g than hoạt tính + 5,2g agar/1 lít)
5. Chuyển cây ra vườn ươm
Khi cây đạt tiêu chuẩn cao 5-7cm, 3-4 lá, có rễ thật dài 3-4cm chúng ta tiến hành ra cây với giá thể dớn, dinh dưỡng. N:P:K + vi lượng + Vi ta min sau 3-4 tháng đưa ra vườn sản suất.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét