Thứ Bảy, 28 tháng 4, 2018

Hiện tượng lá hồ điệp héo và nhăn


Hiện tượng lá hồ điệp héo và nhăn

Lá lan hồ điệp bị nhăn nheo thường xảy ra do hai vấn đề: thiếu hydrat hóa hoặc sốc do nhiệt độ.



1. Thiếu hydrat hóa có lẽ là thủ phạm thông thường nhất. Hoặc là cây không được tưới đủ , hoặc tưới nước quá nhiều làm mục rễ. Cà cây lan của bạn không thể có được nước vì rễ không thể mang nước lên cho cây.

a. Tưới quá ít nước:

Nếu lan hồ điệp của bạn có rễ khí mọc ra ngoài chậu, nhìn vào tình trạng của các rễ khí này . Bạn xem chúng có màu bạc trắng và nhăn nheo không ? Nếu có như vậy, vấn đề có thể do bạn tưới nước quá ít. Trong trường hợp này bạn tưới cây lan của bạn thường xuyên hơn để cây lan đủ nước.

b. Tưới quá nhiều nước:

Tưới nước quá nhiều có thể gây thối rễ và là nguyên nhân phổ biến nhất làm chết phong lan đối vơi những người mới trồng lan.

Cách xử lý việc tưới quá nhiều nước: Cắt bỏ những phần rễ bị hư thối và sát trùng chỗ cắt này bằng Physan . Sử dụng thuốc kích thich ra rễ trên cây và thay chậu , cẩn thận để giữ cho cây trồng trong giảm ánh sáng và tăng độ ẩm . Sphag và túi (hoặc biến thể của nó ) thường là thành công trong trường hợp này .

Một khi lá nhăn nheo, nó hiếm khi xanh bóng và cứng cáp trở lại như trước đây, nhưng nó có thể cải thiện phần nào sau khi khắc phục các vấn đề trên.

2. Nguyên nhân thứ hai là bề mặt của lá thường gặp nhiệt độ quá nóng. Nếu bạn chạm vào lá, nếu cảm thấy lá hơi nóng , thì đây là vấn đề của bạn. Vào mùa hè, nhiệt độ trên 32 độ C không làm cho cây lan hồ điệp thấy thoải mái. Cực lạnh cũng có thể gây ra hiện tượng lá nhăn nheo, mềm, nhưng khi đó lá thường có màu tối .

Cách xử lý: Tăng độ ẩm và không khí lưu thông có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa stress nhiệt.

Kali và vấn đề hydrat hóa:

Kali ảnh hưởng trước tiên đến việc tăng cường hydrat hóa các cấu trúc keo của huyết tương, nâng cao khả năng phân tán của chúng mà nhờ đó giúp cây giữ nước tốt, tăng khả năng chống hạn, tăng cường tính chống rét và tăng cường khả năng kháng các bệnh nấm và vi khuẩn. Ngoài ra, kali giúp cây tăng cường khả năng tổng hợp các hợp chất hydrat các bon cao phân tử như cellulo, hemicellulo, các hợp chất peptit v.v.. nhờ đó làm cho các loại cây hòa thảo cứng cáp, chống đổ tốt. Kali giúp cho cây tăng cường tổng hợp và tích lũy hàng loạt các vitamin, có vai trò quan trọng trong đời sống thực vật. Thiếu kali gây ảnh hưởng xấu đến sự trao đổi chất trong cây. Thiếu vắng kali sẽ làm suy yếu hoạt động của hàng loạt các men, làm phá hủy quá trình trao đổi các hợp chất các bon và protein trong cây, làm tăng chi phí đường cho quá trình hô hấp, gây lép hạt, làm giảm tỷ lệ nảy mầm và sức sống hạt giống dẫn đến ảnh hưởng xấu đến số lượng và chất lượng mùa màng.Biểu hiện thiếu kali có thể thấy là: Các lá già trở nên vàng sớm và bắt đầu từ bìa lá sau đó bìa lá và đầu lá có thể trở nên đốm vàng hoặc bạc, bìa lá chết và bị hủy hoại và lá có biểu hiện như bị rách.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét